บทความเกี่ยวกับสมุนไพร

แก้ไอด้วยสมุนไพรไทย “ มะแว้ง ”

มะแว้ง ผลมะแว้งที่นิยมใช้ มี 2 ชนิด คือ มะแว้งเครือ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Solanum trilobatum Linn. มีเอนไซม์ออกซิเดส ส่วน มะแว้งต้น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Solanum indicum Linn. เป็นสมุนไพรที่มีวิตามิน เอ บี ซี และมีสารสำคัญคือ อัลคาลอยด์ ชนิด โซลาโซดีน ( Solasodine ) และ ( Solanine ) ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและระบบหายใจ จึงช่วยบรรเทาอาการไอได้ นอกจากนี้ยังมีสารลิกนิน ( Lignin ) และซาโปนิน ( Saponin ) ทำหน้าที่เหมือนยาปฏิชีวนะช่วยระงับการอักเสบและละลายเสมหะได้ดี แต่เนื่องจากอาจมีพิษในตัวเอง จึงมีการใช้สารส้มกำจัดพิษที่ไม่ต้องการ

คนไทยใช้ “ มะแว้ง ” มาแต่ดั้งเดิม เป็นภูมิ ปัญญาที่ควรสานต่อ โดยนำผลมะแว้งสด 5-6 ผล ล้างให้สะอาด นำมาเคี้ยวแล้วอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายกากทิ้งหรือจะกลืนทั้งน้ำและเนื้อก็ได้ หรือจะใช้ผลแก่สด 5-10 ผล นำมาโขกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อย ๆ เวลาไอ สำหรับเด็กจะใช้น้ำที่คั้นจากผลมะแว้งเป็นน้ำกระสายยา กวาดคอแก้ไอและขับเสมหะ นอกจากนี้ในตำรับยาไทยจะมีการบันทึกชื่อตำรับไว้ว่า “ ยาประสะมะแว้ง ” ประกอบด้วยผลมะแว้งผสมกับยาสมุนไพรชนิดอื่นปั้นเป็นยาลูกกลอน

สรรพคุณเด่นของมะแว้ง

มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอและป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อที่รุนแรงในระบบทางเดินหายใจ เพราะ.....

  • มีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อน ๆ จึงสามารระงับการอักเสบได้
  • ทำให้เสมหะอ่อนตัว ละลาย ถูกขับหรือฝาดสมานออกไปได้เร็ว ไม่อยู่ในลำคอนาน เชื้อโรคจึงไม่เกิดขึ้นหรือฝังตัวได้ง่าย
  • บรรเทาอาการไอ จึงไม่ทำให้เกิดอาการอักเสบที่ทางเดินหายใจ ( คอ )
  • ทำให้หายใจโล่งขึ้น บรรเทาอาการหวัดหรือภูมิแพ้ได้
  • หากถึงขั้นเจ็บคอ สามารถใช้ยาอมมะแว้งร่วมกับแคปซูลฟ้าทะลายโจรได้

อาการไอ และ โรคภูมิแพ้ เป็นอาการของโรคทางเดินหายใจที่สำคัญและต้องรีบทำการรักษาในเบื้องต้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคดำเนินไปในขั้นรุนแรง หรือเกิดโรคเรื้อรังได้ มะแว้งจึงเป็นยาสมุนไพรที่ทรงคุณค่าจริงๆ